diet-moi-tan-goc-da-nang-diet-moi-thanh-long

Tại sao trong nhà có mối? Cách diệt mối tận gốc

bởi dietmoi

Tình trạng mối mọt trong nhà đang ngày càng nghiêm trọng? Bạn đang tìm cách để diệt mối tận gốc? Nhưng trước tiên bạn nên tìm hiểu lý do vì sao mối mọt lại xuất hiện trong nhà bạn, sau đó mới tìm biện pháp diệt mối hiệu quả nhất. Cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Tại sao trong nhà có mối?

Môi trường ẩm mốc

Mối là một trong những loài vật ưa ấm.Chúng vào nhà thông qua các nền đất ẩm. Các đường ống bị rò rỉ, thoát nước không đúng cách, không thoáng khí và thiếu ánh sáng đều tạo ra các vấn đề về độ ẩm làm thu hút mối. Mối gỗ ẩm và mối đất đặc biệt phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Trong khi mối gỗ ẩm thích gỗ bị hư hại do nước, thì mối đất không thể sống nếu xung quanh không có độ ẩm.

Môi trường ẩm mốc là một nơi ưa thích của mối mọt

Các vết nứt trong cấu trúc ngôi nhà

Bất kỳ vết nứt hoặc khoảng trống trong nền móng căn nhà sẽ tạo cơ hội để mối đi vào bên trong. Mối đất xây dựng các ống bùn trong những không hoàn hảo này và sử dụng chúng để di chuyển trong nhà. Ngoài ra, các vết nứt xung quanh cửa sổ và cửa ra vào cho phép mối mọt xâm nhập vào bên trong và bắt đầu bữa ăn của chúng.

Mối xông nhà ở những chỗ nào?

Mối thường xuất hiện ở những bộ phận tiếp xúc với mặt đất hoặc gần mặt đất như khuôn cửa, nẹp khuôn cửa, móng nhà, góc tường nhà, sàn nhà tầng một, bậc thềm. các cột nhà có một phần chôn xuống đất, gỗ ốp tường, tủ bếp, gác xép, chân cầu thang, tủ quần áo, tủ gỗ đựng đồ kê sát tường, bằng gỗ hoặc các ổ cắm điện, công tắc, hệ thống đường ống kỹ thuật… Ngoài ra, mối thường làm tổ ở những nơi thường xuyên ẩm ướt như nhà tắm, nhà vệ sinh, ống nước rò rỉ, cống rãnh, hoặc khe lún công trình kiến trúc….

Mối thường xuất hiện ở những bộ phận tiếp xúc với mặt đất

Một khi mối đã xâm nhập sâu và làm tổ thành công thì những kiến trúc bằng gỗ nơi đó cũng bị phá hủy một cách nhanh chóng nhưng chúng ta không thể phát hiện bằng mắt thường. Khi nhà bị mối xông, điều không ai mong muốn, thì tốt nhất nên phá tổ và tìm cách tiêu diệt mối.

Dấu vết đặc trưng của mối

Khi kiểm tra bên tường và những cấu kiện bằng gỗ khác mà mắt thường không thấy đường mũi và các vết đất bịt kín, các vết nứt nẻ trên gỗ và các kẽ mộng mà mối tạo nên….dùng búa gõ vào bộ phận bằng gỗ tạo ra những âm thanh khác nhau, nếu âm thanh bục bục như gõ mõ là biểu hiện bên trong bị rỗng, trường hợp này cần kiểm tra xem xét kỹ hơn để phát hiện được mối, cần chú ý phân biệt với cây gỗ cũng kêu như tiếng mõ đối với cây gỗ rỗng ruột từ trước không có mối hoạt động bên trong, ta hãy dùng dao nhọn, vật nhọn, xăm, chọc vào gỗ cũng có thể phát hiện được mối bên trong gỗ. Lúc này cần tiến hành ngay phương pháp diệt mối sinh học để diệt tận gốc tổ mối.

Dấu hiệu nhận biết mối mọt trong nhà

Tác hại nguy hiểm của mối mọt mang lại

Đối với nhà ở

Mối mọt có thể phá hoại nhanh chóng tài sản, hàng hóa của bạn, mối có thể gây cháy nổ vì chập điện, mối làm ẩm mốc và thải ra các loại khí không tốt cho sức khỏe con người.

Đối với những công trình kiến trúc

Tác hại của mối gây ra cho các công trình là vấn đề rất đáng quan tâm của các nhà đầu tư và xây dựng. Mục tiêu xâm nhập của mối là gỗ và các sản phẩm có nguồn gốc từ Cellulose ( Gỗ, Giấy, Thảm…) những vật liệu này có nhiều ở các công trình xây dựng do đó việc xâm nhập vào công trình là điều tất yếu. Khi công trình bị mối xâm nhập thì không chỉ các vật liệu gỗ, giấy tờ tài liệu trong các công trình bị hủy hoại mà ngay cả kiến trúc của công trình cũng bị xuống cấp do việc làm tổ và đi tìm thức ăn của mối, vậy nên cần phải kịp thời xử lý phòng chống mối cho công trình xây dựng, để tránh những hậu quả khôn lường về lâu dài.

cách diệt mối tận gốc

Mối mọt quả thật là nổi lo của các hỗ gia đình cũng như các nhà xưởng, công ty. Tác hại mà chúng gây ra là khủng khiếp và trầm trọng gấp trăm  lần so  thân hình nhỏ bé của chúng. Vậy đâu là cách diệt mới tận gốc hiệu quả? Tham khảo ngay những cách diệt mối tận gốc sau nhé!

Diệt mối hiệu quả bằng phương pháp dân gian

Các phương pháp này tương đối dễ thực hiện tuy nhiên hiệu quả đạt được chưa thật sự hiệu quả. Đa phần chỉ là biện pháp tạm thời chứ không triệt để. Thậm chí có một số biện pháp phải cần thời gian dài mới mang lại hiệu quả. 

a/ Dùng Axit Boric để diệt mối.

 • Axit Boric là một thuốc chống mối có tác dụng chậm, khiến  mối dính thuốc sẽ mất khả năng tiêu hóa, và chết dần. Chỉ cần hòa dung dịch axit với nước sau đó cho vào ống kim tiêm và bơm dung dịch này trực tiếp lên các vật dụng có dấu hiệu của mối. Tuy nhiên dùng phương pháp này rất dài thời gian khi diệt mối hết 1 tổ có thể kéo dài đến 56 ngày.

b/ Phơi đồ dùng dưới ánh nắng mặt trời.

 • Nếu mối đã đục khoét các vật dụng nhỏ bằng gỗ trong ngôi nhà bạn thì có thể tháo dỡ các vật dụng đó và đặt nó trong ánh mặt trời. Mối sống trong bóng tối và ánh sáng của m trặt trời là kẻ thù của chúng. Trong thời tiết tốt, đưa các vật dụng của bạn trong ánh mặt trời càng lâu càng tốt, tốt nhất là trong vòng 2-3 ngày.

 • Phương pháp này có thể diệt mối tốt, song nếu các vật dụng lớn, gắn liền trong nhà thì không thể áp dụng.

c/ Ngâm vật dụng bị mối và dầu hỏa hoặc dầu thơm pha chế.

 • Từ xa xưa, mỗi khi trong nhà có mối, gián, kiến ông cha ta thường sử dụng dầu hỏa để phòng ngừa và diệt trừ các loài gây hại này.

 • Ta có thể chọn buổi trời nắng, dùng bàn chải bằng xơ tre hay vải khô tẩm dầu đốt, bôi đều khắp vật dụng bằng gỗ. Phơi khoảng 2 giờ lại tiếp tục bôi thêm lần nữa. Phơi tiếp vài tiếng, sau cùng dùng nước xà phòng lau sạch. Sâu mọt sẽ chết.

 • Với đồ gia dụng bằng tre đã bị mối mọt tấn công có thể dùng loại nước thơm chế sơn, nước amoniac hoặc andehit fomic để diệt chúng. Nếu lỗ bị khoét quá nhỏ, có thể dùng kim tiêm hoặc lọ xịt để phun thuốc vào bên trong. Thường phải phun 2-3 lần mới diệt được tận gốc. Sau khi đã xử lý hết mối mọt, dùng sơn quang dầu đánh đều khắp lượt, có thể quét thêm sơn lên nữa.

 • Tuy nhiên, biện pháp này chỉ được sử dụng để diệt mối gỗ khô và mọt gỗ. Hơn nữa, dầu hỏa lại có mùi rất khó chịu, vì vậy biện pháp này nên dùng ở ngoài phòng, nếu dùng dầu hỏa để diệt mối trong phòng, ta nên xếp đồ đạc gọn gàng để tránh bị dây mùi và cảnh báo tránh xa với những người trong gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ hoặc liên hệ với chúng tôi để được cung cấp giải pháp.

d/ Đóng băng đồ dùng bị mối.

 • Nếu bạn sống tại nơi mưa nhiều, ẩm thấp, không thể đặt các đồ nội thất bị mối ăn mòn ngoài ánh mặt trời, thì hãy xem xét khả năng đóng băng để tiêu diệt mối. Đặt vật dụng bị mối phá hoại hoặc của đồ nội thất nhỏ bằng gỗ vào một tủ đông lớn trong 2-3 ngày. Mặc dù điều này có thể sẽ khó khăn vì phần lớn là đồ nội thất, nếu bạn sử dụng được phương pháp đông lạnh này thì việc diệt trừ mối không có gì khó khăn.

 • Nhưng đối với cách này thì chỉ dùng được cho những vật dụng nhỏ.

Diệt mối bằng phương pháp sinh hóa

Đối với cách diệt mối sinh hóa này sẽ mang lại kết quả cao hơn, hiệu quả rõ rệt và thời gian tương đối ngắn tuy nhiên việc sử dụng các hóa chất để diệt mối cần lưu ý về độ an toàn.

Dưới đây là top những cách diệt mối hiệu quả bằng phương pháp sinh lý.

 1. Diệt mối bằng dầu luyn, dầu hỏa hay cồn 90 độ

Dầu luyn một trong những phương pháp diệt mối hiệu quả

Cách này vẫn được mọi người áp dụng từ xưa đến nay, chúng phù hợp để diệt mối gỗ khô, mọt gỗ và xén tóc.Bạn hãy chọn một ngày trời nắng to, dùng một chiếc bàn chải làm từ xơ tre hoặc xơ mướp (bạn cũng có thể sử dụng vải khô) rồi tẩm chúng với dầu luyn, dầu hỏa hay cồn 90 độ, bôi đều khắp những đồ dùng làm từ gỗ. Sau đó để chúng dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng hai giờ đồng hồ rồi tiếp tục bôi lần thứ hai. Để chúng dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 2 đến 3 giờ đồng hồ nữa rồi dùng nước xà phòng lau sạch. Bằng cách này, mối mọt sẽ chết. Với phương pháp dân gian này, bạn cũng có thể thay thế dầu đốt hay cồn 90 độ bằng nước thơm chế sơn hoặc Amoniac để diệt mối.

Với những đồ vật bằng tre đã chịu sự tấn công của mối mọt, bạn có thể sử dụng nước thơm chế sơn, nước amoniac hoặc andehit fomic để tiêu diệt chúng. Nếu những lỗ hổng chúng để lại quá nhỏ, bạn có thể bơm dung dịch vào kim tiêm hay bình xịt sương rồi phun thuốc vào sâu bên trong. Cách này đòi hỏi bạn phải làm đều đặn khoảng 3 đến 5 lần mới có thể diệt chúng được tận gốc. Sau khi giải quyết xong hậu quả chúng gây ra, đừng quên dùng sơn quang dầu phủ đều một lượt, bạn cũng có thể phủ thêm nhiều lớp sơn nữa.

b) Diệt mối bằng thuốc Termize 200SC:

Thuốc diệt mối tận gốc Termize 200SC là thuốc trừ mối chuyên dụng cho các công trình xây dựng như chung cư, trung tâm thương mại, cơ quan, văn phòng, nhà xưởng, kho tàng, đê điều hoặc các vật dụng trong nhà như bàn ghế, tủ giường, đồ dùng bằng gỗ hay mối vườn cây ăn trái, vườn cây công nghiệp…

Thuốc diệt mối tận gốc Termize 200SC

Termize 200SC là thuốc trừ mối thế hệ mới, ít độc, sử dụng thay thế cho các thuốc trừ mối thế hệ cũ đã bị cấm hoặc hạn chế sử dụng. Hướng dẫn sử dụng: 12,5ml/ 10 lít nước, quét hoặc dùng bình phun lên vị trí mối ăn phá đồ gỗ. Cũng có thể phun theo đường đi của mối để mối tiếp xúc.

c) Diệt mối bằng thuốc mythic 240SC:

Thuốc diệt mối tận gốc Mythic 240SC là loại thuốc trừ mối độc đáo vì nó có tác dụng như một loại ” bả sống”, nó hấp dẫn và tiêu diệt mối ngay từ khi bắt đầu ăn bả.

Thuốc diệt mối tận gốc Mythic 240SC

 • Cơ chế hoạt động: gây độc khi ăn bả, gây chết chậm.

 • Dạng : huyền phù ( SC) 240g a.i/lít

 • Thành phần: hoạt chất Chlorfenapyr 240g/l

 • Quy cách: Đóng chai 1 lít.

Cách sử dụng: Pha theo tỉ lệ 1,2%, phun đều lên vị trí mối đang tập trung ăn phá. Hiệu quả nhất là những đống gỗ có mối tập trung số lượng đông.

Diệt mối Thành Long là một trong những đơn vị diệt mối có nhiều kinh nghiệm với rất nhiều chi nhánh ở khu vực tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận trong đó có Tây Ninh. Do đó dịch vụ được cung cấp một cách nhanh chóng. Tất cả được thực hiện theo quy trình và đảm bảo an toàn mang lại hiệu quả cao nhất cũng như đảm bảo sức khỏe cho khách hàng.

Công ty Diệt mối Thành Long

Chi tiết liên hệ: 093 4040 306

Website: https://dietmoitphcm.com.vn/

Hy vọng qua bài viết trên cung cấp cho bạn lý sao vì sao trong nhà có mối, cách diệt mối tận gốc Đà Nẵng. Mong rằng bạn có thể tìm cho mình phương pháp diệt mối hiệu quả cũng như đơn vị cung cấp cac dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp để khắc phục ngay tình trạng mối mọt để tránh những thiệt hại nghiêm trọng nhé!

 

Cùng nhóm

1