Top 04 cách diệt mối mọt gỗ hiệu quả nhất mà bạn cần biết

bởi dietmoi

Tôi cũng như bạn, cũng từng thử hàng chục cách mà vẫn không khiến bọn mối mọt ngừng hẳn việc phá hoại của chúng, đau đầu hơn nữa là khi bạn nghĩ “Ồ, tôi đã diệt tận gốc được lũ này” thì vài tuần sau, thậm chí là vài ngày sau, tình trạng mối mọt gỗ vẫn diễn ra và đâu lại vào đấy. Nhưng bạn đừng lo, sau đây Diệt Mối Thành Long sẽ chia sẻ Top 04 cách diệt mối mọt gỗ hiệu quả nhất mà bạn cần biết. Hãy cùng tôi theo dõi bài viết sau nhé

Vậy “Mối mọt gỗ” là gì?

Mối hay mọt gỗ là loài côn trùng cánh cứng (Tên tiếng Anh là Anobium punctatum) thuộc chi Euophryum có khả năng đục phá gỗ khô, tươi. Hiện tượng mối mọt phổ biến nhất là trong các đồ dùng gia đình sử dụng vật liệu gỗ, tre nứa.

Mọt gỗ có màu nâu đỏ. Chúng có màu đen đi đạt đến độ tuổi trưởng thành và màu trắng đục khi còn là ấu trùng. Chúng có khả năng đục phá gỗ và gây ảnh hưởng đến các công trình hay sản phẩm có cấu tạo từ gỗ. Con trường thành dài từ 2,5 đến 5mm. Chúng có đầu vòi dài, thân hình trụ, chân ngắn.

Mối mọt gỗ (Nguồn: Internet)

Mối mọt hại gỗ được cho là loài công trùng nguy hại bậc nhất. Chúng có sức tàn phá và lây lan ghê gớm. Mọt gỗ thường sống theo bầy với số lượng thành viên vực lớn, chúng có khả năng sinh sôi và phát triển cực nhanh dẫn đến sức tàn phá tăng theo cấp số nhân nếu không phát hiện và tiêu diệt kịp thời.

 

Ngoài gỗ, chúng còn có khả năng phá hủy các nhà lá, nhà hẹ, nhà tre hay tất cả các sản phẩm có cấu tạo từ thân cây hay gỗ. Thậm chí, một vài trường hợp các công trình dù đã được gia cố bằng bê tông, cốt thép cũng bị mọt gỗ xâm nhập và phá hoại. Do tập tính cư trú trong các khúc gỗ, thân gỗ hoặc ván gỗ để đẻ trứng và làm tổ, chúng có tên là mọt gỗ. Mọt gỗ trưởng thành thường có nhiệm vụ tìm kiếm những thân cây, khúc gỗ tốt để đẻ trứng, trứng sẽ nở thành sâu non và tiếp tục đào hang ăn gỗ.

“Mối mọt gỗ” sinh ra từ đâu?

Con cái đào lỗ và đẻ trứng vào bên trong. Trứng mối gỗ có trắng, mềm, bóng và phẳng một đầu. Trứng nở trong vòng 16 ngày. Ấu trùng trú trong thân cây khoảng từ 6 tháng đến 1 năm. Ấu trùng bắt đầu lột xác ở gần bề mặt trong khoảng hai đến ba tuần. Con trưởng thành khoét thân cây để chui ra ngoài vào mùa hè và sống khoảng 1 năm. Đầu tiên chúng đục lỗ chui vào rồi ẩn mình trong đó sinh sống và đẻ trứng, trứng nở thành sâu non, sâu non tiếp tục đào hang ăn gỗ cho đến khi trưởng thành.

Vòng đời của Mối mọt gỗ (Nguồn: Internet)

“Mối mọt gỗ” gây ra tác hại nghiêm trọng như thế nào?

Những con mối mọt gỗ tuy nhỏ nhưng khả năng hoạt động của chúng gây ra những tác hại không hề nhỏ:

  • Gây hư hại các vật dụng, đồ dùng sinh hoạt trong gia đình, nhà cửa của bạn như: cửa sổ, bàn ghế, đồ gỗ, chân tủ, kệ gỗ,…

  • Gây hư hại cho các công trình kiến trúc cổ, có giá trị lịch sử văn hóa như đình chùa, cầu,..

  • Chúng tấn công các ấn phẩm, tài liệu, giấy báo,…có giá trị theo thời gian, đang được bảo tồn, gìn giữ.

Mối mọt gỗ phá hoại nghiêm trọng (Nguồn: Internet)

Nếu không xử lý sự tấn công này, gỗ trong tòa nhà có thể bị yếu và có thể dẫn đến hư hỏng hoàn toàn gỗ. Thực tế, rất khó để biết các khối gỗ thanh gỗ, đồ nội thất trong nhà có bị Mọt hay không. Chúng ta chỉ thực sự biết khi nó đã phá hỏng một phần đồ gỗ Bên cạnh đó, chúng tấn công các trang thiết bị máy móc kỹ thuật, công nghệ cao,..chúng luồn qua các khe hở nhỏ, đắp đất để đi cho nên chúng có thể gây ảnh hưởng đến các hệ thống điện bị chập, thậm chí cháy nổ rất nguy hiểm.

Top những cách diệt mối mọt gỗ hiệu quả nhất mà bạn cần biết

Trước khi có thể loại bỏ mối mọt gỗ, bạn phải xác định được vị trí của chúng:

  • Kiểm tra tất cả các bộ phận bằng gỗ trong và xung quanh ngôi nhà của bạn và tìm các lỗ hoặc đường đất trên gỗ và tường.

  • Khi gõ vào đồ gỗ mà thấy cộp cộp như bị rỗng thì cũng rất có khả năng là Mối đã đột nhập và ăn từ bên trong.

  • Nhìn vào chân tường hay các hốc đồ gỗ có các đùn phân Mối thải ra thì tức là đồ gỗ ngay bên trên đã bị xâm hại.

Dưới đây là tổng hợp các giải pháp diệt trừ mối tận gốc tốt nhất và đã được sử dụng rất nhiều và hiệu quả cao:

Cách 1: Phơi dưới sáng nắng mặt trời

Một trong những giải pháp tốt nhất để tiêu diệt mối mọt trong đồ nội thất là cho chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Mối đặc biệt nhạy cảm với tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời.Khi nhận thấy đồ đạc trong nhà có dấu hiệu của mối, hãy đưa chúng ra ngoài trời và phơi đồ đạc bị nhiễm khuẩn dưới ánh nắng trực tiếp. Chọn vị trí thông thoáng như sân rộng hay sân thượng vì sẽ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong suốt cả ngày. Giữ đồ đạc bên ngoài trời như vậy khoảng 3 ngày liên tục sẽ khiến cho Mối không thể sống sót trong môi trường khắc nghiệt như vậy. Điểm yếu của phương pháp này là bạn phải mang vác đồ đạc ra ngoài và mang vào cũng như cần không gian thoáng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Phương pháp phơi đồ gỗ dưới ánh nắng để mặt trời (Nguồn: Internet)

Cách 2: Nước xà phòng

Phương pháp này rất rẻ và dễ thực hiện. Dung dịch nước và xà phòng tạo thành một lớp màng chất hoạt động bề mặt trên vỏ của mối khiến cho chúng bị ngạt. Bạn chỉ cần trộn một ít xà phòng rửa chén đậm đặc với nước và đổ vào bình xịt. Dùng bình xịt dung dịch lên các vùng gỗ có mối. Mấu chốt là bạn phải xịt liên tục mỗi ngày nhằm đảm bảo được hiệu quả.

Phương pháp sử dụng nước xà phòng để diệt mối (Nguồn: Internet)

Cách 3: Bột nghệ nguyên chất

Bột nghệ nguyên chất là một cách diệt mối tận gốc cực kì hiệu quả. Bột nghệ nguyên chất 100% có mùi cực kỳ hăng và có thể tiêu diệt được Mối và cả nhiều loại côn trùng khác, đặc biệt là kiến. Bạn rắc bột nghệ vào những khu vực có mối, bạn cũng có thể cho bột nghệ vào bao ni lông, cột hờ và để vào các tủ thức ăn, tủ áo quần để diệt mối. Nghệ sẽ đặc biệt hiệu quả nếu đặt vào các khu vực khuất gió và kín vì mùi hăng của nghệ sẽ được phát huy tác dụng và tiêu diệt côn trùng rất tốt.

Phương pháp sử dụng bột nghệ nguyên chất để diệt mối gỗ (Nguồn: Internet)

Cách 4: Sử dụng dung dịch Mythic 240sc (Sản phẩm BASF của Mỹ)

Dung tích: Chai 1 lít

Thành phần: Hoạt chất Chlorfenapyr 240 g/l

Tính năng, tác dụng:

Diệt và phòng mối cho các công trình xây dựng và nhà ở. Có thể dùng phun hoặc đổ nền móng. Mythic 240SC chứa 240g/lít hoạt chất Chlorfenapyr, là sản phẩm trừ mối thuộc thế hệ mới do công ty BASF (Mỹ) đăng ký độc quyền. Chlorfenapyr diệt mối qua đường tiêu hóa & tiếp xúc.

Cơ chế tác động:

  • Mythic 240SC ức chế quá trình sản sinh năng lượng của ti thể & giết chết côn trùng.
  • Mythic 240SC diệt mối hiệu quả cao với liều dùng thấp và tạo ra hiệu ứng lây lan dây chuyền dẫn đến diệt cả tổ mối.
  • Mythic 240SC đồng thời cũng có hiệu quả diệt các loại gián, kiến.

Tính năng vượt trội của Mythic 240SC:

Hiệu quả cao ở liều cực thấp.

Tác động cả vị độc và tiếp xúc: Mối chết do ăn phải thuốc, tiếp xúc vùng nhiễm thuốc và tiếp xúc mối khác bị nhiễm thuốc.

Không xua đuổi: Mối không nhận biết được vùng đã xử lý Mythic 240SC, vẫn di chuyển qua lại, bị nhiễm thuốc và chết.

Diệt mối tận gốc: Mối bị nhiễm thuốc không chết ngay, quay lại tổ – tiếp xúc – lan truyền Mythic 240SC gây chết cả đàn.

Hiệu quả tồn lưu lâu dài: Mythic 240SC bền vững với các điều kiện đất khác nhau và có hiệu lực kéo dài.

Dung dịch Mythic 240sc Sản phẩm BASF của Mỹ- Cung cấp bởi Diệt Mối Thành Long (Nguồn: Internet)

Chú ý: Việc sử dụng thuốc hóa học sẽ mang lại hiệu quả cao  hơn cũng như ít mất thời gian hơn các biện pháp nhân gian tuy nhiên bạn nên tìm một đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm trên hay các dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp như Diệt mối Thành Long, để có thể đảm bảo hiệu quả cao nhất cũng như sự an toàn trong quá trình sử dụng.

CÔNG TY DIỆT MỐI VÀ CÔN TRÙNG THÀNH LONG

Địa chỉ: C7/19Q1 Tổ 11, Ấp 3A, Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, TPHCM

Tel: (08)66854182 – 0934040306

Email: dietmoithanhlong@gmail.com

Website: www.dietmoithanhlong.vn

Vậy là bạn đã xem hết Top 04 cách diệt mối mọt gỗ hiệu quả nhất mà bạn cần biết để hạn chế sự phá hoại khủng khiếp mà chúng gây ra. Bạn có cảm nhận như thế nào về những phương pháp được chia sẻ trên đây? Tuy đây chỉ là những phương pháp đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí và mong rằng thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

Cùng nhóm

1