Hướng dẫn cách diệt mối tại nhà hiệu quả nhanh chóng nhất

bởi dietmoi

Bạn đang vô cùng lo lắng về tình trạng mối đang hoành hành trong ngôi nhà của bạn. Bạn đã thử rất nhiều cách diệt mối từ dân gian đến khoa học nhưng không hiệu quả. Hôm nay, Diệt mối Thành Long sẽ hướng dẫn bạn các cách diệt mối hiệu quả nhanh chóng nhất.

1/ Dấu hiệu cho thấy ngôi nhà của bạn đang bị mối phá hoại

Thực tế, mối rất thích đục khoét từ sâu bên trong các món đồ gỗ. Đến khi bạn phát hiện tin chắc rằng chúng đã vô phương cứu chữa rồi. Để có thể tránh được tình trạng này xảy ra bạn hãy chú ý các dấu hiệu dưới đây:

 • Sơn đã và đang bị nứt hoặc sủi bọt: mối thường đục phá nền nhà, bên trong cấu trúc tường, đồ gỗ…. Do đó, khi mối xuất hiệp lớp sơn phủ sẽ bị nổi bong bóng, nứt.

 • Gỗ rỗng bên trong: Bạn hãy dùng tay gõ lên khắp bề mặt gỗ. Nếu phát ra tiếng ộp ộp tức là bên trong bị mối khoét rỗng.

 • Đường ống bùn của côn trùng: Ống bùn thường làm từ hạt đất nhỏ và gỗ, kéo dài từ mặt đất tới mặt gỗ hoặc trên nền bê tông….

 • Mối rơi rụng đầy nhà: Giao mùa từ xuân sang hè chính là thời điểm mối vua(chúa) tách đàn để tìm bạn tình giao phối. Khi chọn lựa đối tượng phù hợp chúng rụng cách nhằm bước sang giai đoạn sinh sản cũng như tạo tổ mối. Do đó, khi thấy các cánh mối rớt ở sàn nhà đấy chính là căn cứ điểm của chúng. Lúc này bạn cần tìm cách diệt mối mọt tận gốc.

Dấu hiệu mối mọt làm tổ trong nhà (nguồn internet)

2/ Top những cách diệt mối tận gốc hiệu quả tại nhà

Hiện nay có 3 loại mối phổ biến, thường gặp là mối gỗ, cánh và đất. Phụ thuộc vào từng loại cũng như đặc điểm sinh lý bạn sở hữu biện pháp đuổi mối phù hợp. Cụ thể:

2.1. Cách đuổi mối đất ra khỏi nhà

Mối là một trong những loài côn trùng nhỏ bé nhưng rất nguy hiểm, sức phá hoại khủng khiếp. Chúng thường tập trung thành đàn và ăn mòn mối đồ gỗ trong nhà của bạn. Vậy làm sao diệt mối tận gốc? Dưới đây USA Pest Control sẽ tiết lộ cách đuổi mối đất, mối bạn cùng tìm hiểu:

Làm ngập ổ mối để diệt mối đất

Đối với mối làm tổ ngầm trong lòng đất bạn hãy dùng nước để phá hủy. Khi đã xác định được bạn đổ nước làm ngập tổ vì mối không biết bơi nên sẽ nhanh chóng chết. mối khi bị ngợp ngoi lên mặt đất bạn hãy sử dụng thêm thuốc diệt để xịt. Thế nhưng, cách diệt mối này cũng có hạn chế bởi không biết bao nhiêu mới là đủ. Đặc biệt, nước không thể thâm tới vị trí hang ổ quá sâu.

Đổ nước vào tổ mối để diệt mối (nguồn internet)

Sử dụng hộp nhử mối

Đây là một trong những cách diệt mối mọt hiệu quả, tận gốc an toàn. Bạn chỉ cần dụng hộp nhử mối và tẩm thêm chất dẫn dụ. Sau đó, bạn đặt ở vị trí di chuyển của chúng. Bạn cũng cần chú ý rằng không nên xê dịch hộp để côn trùng phát hiện. Khi lượng mối tập trung đông bạn dùng thuốc xịt vào để tiêu diệt. So với những loại chất hóa học, cách diệt mối tận gốc tại nhà này an toàn sức khỏe con người hơn. Đồng thời, biện pháp kể trên có thể tiêu diệt số lượng lớn mối trong nhà.

Cách diệt mối bằng hộp nhử mối (nguồn internet)

Cách diệt mối bằng cồn

Làm sao diệt mối tận gốc? Bạn cũng có thể dùng cồn. Thực tế, cồn là nguyên liệu rẻ và dễ tìm kiếm. Diệt mối bằng cách này không chỉ dễ dàng tiêu diệt sạch ổ mà còn an toàn, không dùng tới hóa chất. Cách thực hiện như sau:

 • Bạn chuẩn bị 10 đến 20 lít cồn 90 độ.

 • Khi xác định được ổ mối bạn đào rãnh nhỏ xung quanh(10×10 cm) rồi đổ cồn vào. Thời điểm mối đi kiếm ăn sẽ bị dính vào và chết.

 • Sau khi tiêu diệt sạch bạn hãy lấp lại ổ để tránh trường hợp côn trùng quay lại làm tổ.

Tuy nhiên, khi áp dụng cách này bạn hãy cẩn trọng với lửa bởi cồn dễ bắt lửa cũng như bốc cháy.

Dùng cồn để diệt mối hiệu quả nhanh chóng tại nhà (nguồn internet)

Cách diệt mối đất an toàn bằng muối

Dùng muối là một trong những mẹo dân gian diệt mối rất hiệu quả, an toàn nên được nhiều bạn dùng. Nhằm tiêu tiêu ổ dưới mặt đất hoặc trên tường. Cụ thể:

 • Cách 1: Pha nước cùng muối với tỷ lệ 1:1. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp vào chỗ mối xuất hiện hoặc tổ. Bạn có thể cho vào ống tiêm và tiêm tại các điểm có mối rất hiệu quả.

 • Cách 2: Lấy muối hạt rải ở đường đi và nơi chúng xuất hiện để kiếm ăn. Hoặc bạn rải trực tiếp muối vào tổ.

Cách diệt mối bằng muối (nguồn internet)

2.2. Cách diệt mối gỗ

Cách diệt mối mọt tận gốc có nhiều biện pháp đơn giản như ngâm trong nước, phơi nắng, dùng dầu hỏa hoặc tinh dầu cam.

Ngâm gỗ trong nước

Đây là biện pháp diệt mối mọt dân gian từ xưa ông bà ta vẫn hay áp dụng. Theo kinh nghiệm của người xưa tre nứa hoặc gỗ khi đốn về được ngâm ở hồ nước, ao bùn sau đó mang đi chế tác. Điều này giúp cây gỗ chống mối mọt và bền lâu như mối. Vì khi bạn ngâm gỗ vào nước những chất dinh dưỡng như đường, tinh bột… bị phân hủy. Lúc này, chỉ còn lại chủ yếu là hemixenlulo, xenlulo và lignin. Như vậy, nguồn thức ăn của mối không còn chúng sẽ không hứng thú tấn công gỗ.

Ngâm gỗ dưới nước để phần nào phòng chống mối mọt (nguồn internet)

Phơi nắng đồ gỗ

Dễ nhận thấy, mối chỉ sống và hoạt động ở bóng tối. Do đó, ánh sáng mặt trời là kẻ thù của côn trùng này. Bạn chỉ cần phơi đồ dùng bằng gỗ từ 2-3 ngày chúng nhanh chóng bị tiêu diệt. Tuy nhiên, thời điểm tia cực tím mạnh nhất từ 10-14h rất hiệu quả.

Phơi nắng đồ gỗ để diệt mối hiệu quả nhanh chóng (nguồn internet)

Sử dụng dầu hỏa

Dầu hòa có mùi hôi khó chịu nên khi tiếp xúc sẽ khiến mối không thể thở và chết ngạt. Ngoài dầu hỏa bạn có thể thay bằng dầu nhớt, luyn cũng rất hiệu quả. Để diệt mối mọt tận gốc với cách này, bạn hãy dùng miếng vải nhúng vào dung dịch rồi miết đều lên bề mặt xuất hiện lỗ đục. Sau đó, bạn bọc lại bằng ni lông.

Dùng dầu hỏa lau lên khu vực có mối để diệt mối mọt (nguồn internet)

Sử dụng tinh dầu cam

Tinh dầu cam chiết xuất từ vỏ cam chứa D-limonene. Hợp chất này có tác dụng như một chất diệt mối tận gốc tại nhà rất hiệu quả. Hàm lượng acid citric chứa trong D-limonene sẽ giải thể lớp ngoài xưng sống của chúng. Từ đó, khiến côn trùng mất nước cũng như protein.

Lưu ý: Bạn hãy xác định vị trí mối đang trú ngụ và khoan lỗ nhỏ trên gỗ. Sau đó, bạn bơm tinh dầu liên tiếp 2 đến 3 ngày, chắc chắn mối mọt sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng.

3.3. Cách đuổi mối cánh ra khỏi nhà

Nhắc các loại diệt mối hiệu quả tại nhà không thể thiếu mối cánh. Dưới đây là 3 biện pháp tiêu diệt hiệu quả bạn đừng nên bỏ lỡ:

Tắt đèn điện

Mối cánh dễ bị thu hút bởi ánh sáng đèn bay vào nhà. Do đó, côn trùng này thường tấn công vào ban đêm khi đèn được dùng nhiều. Vậy nên, tắt hết đèn trong nhà hay bật một ngọn ở khu vực ngoài sẽ khiến chúng không bị thu hút. Từ đó, giúp bạn đuổi chúng một cách dễ dàng, hiệu quả. Tuy nhiên, khi tắt bạn hãy mở rộng cửa sổ và cửa chính để mối thoát ra ngoài.

Sử dụng keo dính

Dùng băng keo dán ở bóng đèn là biện pháp hiệu quả để diệt mối. Khi bay lại gần ngọn đèn côn trùng bị dính chặt vào băng không thể thoát ra được. Lúc này bạn hãy thu dọn chúng và dán miếng khác vào để tiếp tục thực hiện. Nhưng biện pháp này chỉ với số lượng ít, không triệt để. Muốn tận gốc bạn hãy tìm ổ của chúng.

Sử dụng bẫy đèn diệt mối

Biện pháp này rất đơn giản bạn có thể thực hiện ngay với các dụng cụ sẵn có tại nhà. Dùng bẫy rất hiệu quả và phù hợp để diệt côn trùng xuất hiện ở các hộ gia đình. Thông qua đó, giúp bạn tiêu diệt lượng mối lớn trong thời gian ngắn.

Dụng cụ cần chuẩn bị như: Chậu nước, xà phòng và nến. Bạn hãy pha nước cùng xà phòng để tạo hỗn hợp. Sau đó, đặt nến ở giữa chậu và thắp nhằm tạo ánh sáng thu hút côn trùng. Như đã đề cập trên, côn trùng này dễ bị thu hút bởi ánh sáng và bay tới. Nhiệt từ nến sẽ khiến chúng bỏng và rơi vào chậu nước mà chết.

3/ Một số cách đuổi mối dân gian khác

Bên cạnh những biện pháp kể trên, còn một số cách đuổi mối dân gian khác rất hiệu quả, tiêu diệt nhanh chóng. Bao gồm:

Phá và đốt tổ mối

Bạn hãy tìm tổ mối cũng như bắt đầu đào xung quanh. Sau đó, bạn lấy lửa đốt để loại bỏ chúng trong tổ và tiêu diệt mối chúa.

Đốt tổ mối để diệt tận gốc (nguồn internet)

Dùng chanh và giấm táo

Chanh và giấm táo có công dụng đa dạng gồm khử mùi tanh cá, tẩy vết ố vàng ở quần áo…. Hơn nữa, đây còn là bộ đôi quyền năng trong việc tiêu diệt mối mọt. Cách thực hiện như sau:

 • Hòa tan nước cốt 2 chén giấm trắng và 2 quả chanh với nhau.

 • Xịt hỗn hợp vào nơi mối thường xuất hiện hoặc trực tiếp lên chúng. Khi đó, mối sẽ nhanh chóng biến mất.

Dùng Axit Boric

Axit Boric có thể làm mối mất khả năng tiêu hóa. Côn trùng này sẽ chết dần bởi không có chất dinh dưỡng duy trì sự sống. Bạn hãy hòa Axit Boric cùng nước rồi xịt trực tiếp lên tổ. Sau đó, bạn chờ đợi chúng chết rồi dọn dẹp.

Dùng axit boric để diệt mối mọt tận gốc tại nhà (nguồn internet)

Hi vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn tìm cho mình cách diệt mối hiệu quả nhanh chóng nhất. Để diệt mối tận gốc và hiệu quả lâu dài, bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của các công ty diệt mối chuyên nghiệp để được hỗ trợ cũng đảm bảo an toàn và kết quả tốt nhất. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Diệt mối Thành Long để có thêm những thông tin hữu ích về diệt mối nhé !


Cùng nhóm

1